Thứ Tư, 15 tháng 5, 2013

Những lưu ý khi tập Yoga.


Cho đến nay, yoga là môn thể thao khá thông dụng và đem lại nhiều hiệu quả cho cuộc sống và công việc. Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu và thực hành những phương pháp luyện tập Yoga đúng cách.


Trong mỗi động tác, yoga nhấn mạnh đến việc thở đúng phương pháp để có được tối đa lượng sinh lực hấp thụ vào trong mỗi hơi thở. Các động tác của yoga thường chầm chậm để đưa người tập chú tâm vào mỗi động tác và đem lại hiệu quả cao nhất khi tập luyện.

Các bệnh tật của cơ thể đều liên hệ chặt chẽ với tinh thần. Sự căng thẳng về tình cảm, lo âu, sợ sệt, thất vọng, bất an hay vừa trải qua những sang chấn tâm lý... ảnh hưởng rõ nét lên hệ thống miễn dịch của cơ thể, đồng thời tạo nên sự mất thăng bằng về nội tiết tố, vốn ảnh hưởng sâu đậm lên tính tình con người, mà gây nên bệnh. Sau một thời gian tập luyện và ngồi thiền, người tập sẽ thấy bớt căng thẳng, đầu óc trở nên minh mẫn, tập trung tư tưởng hơn, lạc quan hơn, tự tin hơn trong cuộc sống, giấc ngủ sâu hơn, làm chủ được tư tưởng và hành động của mình. Có thể nói, một trong những tác dung đáng mong đợi nhất của Yoga là giúp quân bình tâm trí thể xác, giảm stress.

Bên cạnh đó, Yoga còn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn và cải tạo vóc dáng. Khi tập các động tác yoga, nguồn năng lượng thừa tiêu hao dần nhưng lại không thấy đói, không thèm ăn, do vậy những người có vóc dáng đậm tập yoga còn giúp giảm cân. Khi cơ thể được tác động một cách toàn diện, lớp mỡ được đốt cháy thích hợp, qua đó dần giảm trọng lượng cơ thể và tác dụng giảm cân rõ rệt. Đây là lợi ích mà không phải môn thể dục nào cũng có được. 

Vậy một ngày bạn tập bao nhiêu là đủ?

Để đạt kết quả như mong muốn, nên tập một tiếng mỗi ngày, chia ra vào buổi sáng và buổi tối, trước các bữa ăn. Cơ thể chúng ta thường cứng vào buổi sáng và mềm vào buổi chiều, nên sự phân nhỏ này không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc tập. Tuy nhiên, nếu cuộc sống bận rộn chúng tôi khuyên bạn nên cố gắng tập luyện mỗi ngày vào buổi sáng

Vậy mỗi ngày 1 tiếng, bạn nên cố gắng tập các động tác chuẩn bị làm nóng trước khi vào các bài tập chính.

Khi đã chọn môn yoga nên duy trì thường xuyên, luyện tập trong nhiều năm. Kinh nghiệm cho thấy, ai đã hiểu và nhận biết được tác dụng của yoga thì rất đam mê, ngày nào không tập là cảm thấy bứt rứt khó chịu.

Cuối bài tập bạn nên tập bài thiền, ngồi bất động, im lặng, tay và chân khoanh lại, mắt nhắm lại. Lúc ấy là đầu óc hoàn toàn không nghĩ ngợi gì, tất cả các cơ quan trong cơ thể đều được nghỉ ngơi và tổng kết các hoạt động trước đó.

Những điều cần chú ý.

Hệ thống các bài tâp Yoga rất đa dạng có thể đáp ứng đầy đủ cho cả nam và nữ. Nhưng phải tập đúng động tác dành cho phái của mình, không được tập sai, nó sẽ phản tác dụng. Điều này vô cùng nguy hiểm.

Bạn nên có một người thầy tận tình để hiểu về vấn đề và luôn theo sát quá trình theo tập luyện của các bạn.

Nguồn: Venusland  -  Luôn luôn dẫn đầu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét